Slide 1 Slide 2 Slide 3 Slide 4 Slide 5
Trang chủ Tin tức sự kiện Làm việc quá sức – mặt trái của sự phát triển ở Đài Loan

Làm việc quá sức – mặt trái của sự phát triển ở Đài Loan

28/08/2014    07:21 SA

– Lao động hăng say là một yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tại Đài Loan, cái chết của hàng loạt công nhân do làm việc quá sức đang làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe và an toàn lao động của người dân.Các nhà hoạt động xã hội thực hiện một lễ tuần hành chống làm việc quá sức ở Đài Loan năm ngoái.


BBC dẫn nguồn tin từ Hội đồng lao động Đài Loan (CLA) cho hay, nguyên nhân cái chết của gần 50 công nhân vào năm ngoái là do làm việc ngoài giờ nhiều hơn mức cho phép của pháp luật. Con số này cao gấp 4 lần so với năm 2010. Kết quả điều tra thu được cho thấy, đặc điểm chung của các nạn nhân là có tiền sử bệnh án, đặc biệt là bệnh tim, béo phì, nghiện thuốc lá và tình trạng ngày càng trầm trọng hơn do áp lực công việc. Độ tuổi trung bình của họ là từ 20 tới 40 tuổi.

Các dữ liệu của CLA cũng cho thấy, năm 2010, có nhiều cá nhân qua đời do vắt kiệt sức lao động. Anh Hsu Shao-pin, kỹ sư của công ty kỹ thuật Nanya, qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 29, sau khi làm việc thêm 99 giờ mỗi tháng trong nửa năm liền. Cha mẹ của Chaopin đã phát hiện con trai mình nằm gục trên bàn làm việc tại nhà riêng.

Anh Chiang Ding-Kuo (29 tuổi), một nhân viên an ninh, cũng là người bị đột quỵ trong khi làm việc. 9 tháng trước khi qua đời, anh làm từ 288 đến 300 giờ trong một tháng, tương đương với 10 giờ mỗi ngày. Hay anh Hsieh Minghung (30 tuổi), kỹ sư của hãng sản xuất điện thoại thông minh HTC, qua đời tại nhà riêng sau khi làm thêm trung bình 68 giờ mỗi tháng.

Theo ông Sun Yu-Lian, một quan chức của cơ quan lao động Đài Loan (TLF), có rất nhiều trường hợp, bao gồm cả lao động nhập cư, đã tử vong do bị vắt kiệt sức lao động, thay vì những cơn đau tim thông thường như người ta vẫn nghĩ. Lý do này được đưa ra sau khi gia đình các nạn nhân cung cấp thêm thông tin về người thân của họ.
11a55adec9011007.jpg Làm việc quá sức mặt trái của sự phát triển ở Đài Loan
Làm việc chăm chỉ là yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế Đài Loan phát triển.

Theo các số liệu thống kê, Đài Loan là một trong những nơi có ngày làm việc dài nhất. Trung bình, nhân viên tại đây làm việc khoảng 2.200 giờ mỗi năm, nhiều hơn 20% so với Nhật Bản và Mỹ, 30% so với Anh và 50% so với Đức. Một nghiên cứu của chính quyền cũng cho thấy, trong năm 2010, 80% các công ty công nghệ cao vi phạm quy định về giờ làm thêm của công nhân.

Thông thường, các công ty không phản đối kết luận của CLA. Họ chấp nhận nộp khoản tiền phạt tương đối nhỏ cho việc vi phạm pháp luật về việc làm thêm ngoài giờ. Văn phòng bảo hiểm lao động có trách nhiệm đền bù cho gia đình số tiền tương đương với 3,75 tiền lương một năm của nạn nhân.

Chính quyền Đài Loan quy định, công nhân không nên làm hơn 46 giờ làm thêm mỗi tháng, và có thể từ chối làm thêm giờ nếu muốn. Tuy nhiên, theo ông Peng Feng-me, một chuyên gia của CLA, các ông chủ không tuân theo luật pháp hiện hành và luôn tìm thấy kẽ hở để lách luật. Họ cho rằng sẽ không có ai kiểm tra việc này thường xuyên.

Theo dữ liệu của CLA, con số các trường hợp làm việc quá sức thấp bất thường so với lực lượng lao động tại Đài Loan hay các nền kinh tế tương tự như Hàn Quốc và Nhật Bản. Chính sự không cân xứng này khiến cho nhiều người đặt dấu chấm hỏi cho độ chính xác trong báo cáo của các công ty.

Nhưng trên thực tế, vẫn còn rất nhiều người làm việc 12 tiếng mỗi ngày mà không có bất kỳ ngày nghỉ nào trong năm. Theo nhiều chủ sở hữu lao động, làm việc với cường độ cao sẽ nâng cao tính cạnh tranh cho Đài Loan. Ông Lin Bing-lin, người đứng đầu hiệp hội các doanh nghiệp, cho biết: “Chúng tôi, những người sử dụng lao động, đồng ý rằng chúng ta nên nâng cao lợi ích của người lao động, nhưng cũng không nên quên rằng thái độ làm việc chăm chỉ là một yếu tố cơ bản và rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế”.

Ông này cũng cho biết thêm: “Các quy định pháp luật có thể được sửa đổi để chặt chẽ và đầy đủ hơn, nhưng không nên quá cứng nhắc, bởi lẽ nếu quá nghiêm ngặt, nó có thể ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của Đài Loan”.

Theo các nhà phân tích, hình phạt theo pháp luật hiện hành về vấn đề bóc lột người lao động còn quá nhẹ. Việc tăng tiền phạt hay án phạt đối với các công ty vi phạm là quá muộn, khi rất nhiều công nhân đã qua đời do làm việc quá sức.

Hiện nay, tình hình đã được cải thiện. Ông Lo Chih Chiang, phát ngôn viên của chính quyền Đài Loan, cho biết: “Trong nhiều năm gần đây, chúng tôi đã thực hiện sự thay đổi lớn trong những quy định nhằm hướng tới mục tiêu người lao động có thêm thời gian vui chơi và giải trí nhiều hơn”.

Hiện nay, hầu hết công nhân được nghỉ 2 ngày mỗi tuần. Chính quyền cũng giảm giờ làm việc tối đa cho một số ngành nghề nhất định, tăng mức tiền phạt và án phạt cho các công ty và ông chủ sử dụng lao động quá quy định. Thậm chí, một đường dây nóng đã được thiết lập để người dân tố giác các vi phạm trong việc tăng giờ làm thêm của lao động.

Một số công ty, đặc biệt là nơi có những ca tử vong liên quan đến làm việc quá sức, bắt đầu chú ý tới an toàn sức khỏe của người lao động. Ví dụ, HTC cấm nhân viên làm việc quá nửa đêm sau khi một kĩ sư của họ bị đột quỵ trên bàn làm việc. Hay công ty Nanya đòi hỏi người lao động phải có đủ điều kiện về sức khỏe để làm việc thêm giờ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều cuộc gọi nặc danh của công nhân tố giác việc vi phạm giờ làm thêm tại các công ty.

Theo ông Lo, Đài Loan đang cố tạo ra một nền kinh tế tri thức dựa trên sự đổi mới, và làm việc chăm chỉ sẽ mang ý nghĩa mới. Điều đó có nghĩa là công nhân không cần thiết phải làm việc nhiều giờ liền, nhưng họ cũng cần có thời gian để nạp lại năng lượng và trở nên sáng tạo hơn.

Theo Thu Hồng_Infonet.vn

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ DỊCH THUẬT OSC

Trụ sở chính - Trung tâm đào tạo: Số 24 Ngõ 184 Vương Thừa Vũ, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 19006689; 02435 666 668 / 0987 932 932 - Fax: 02435 667 339

Email: duhoc@osc.edu.vn

Website: www.osc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocosc

Youtube: www.youtube.com/duhocosc

 

 

Hỗ trợ

Phạm Ngọc Hoàn

Hà Nội

0972 096 096

Nguyễn Thanh Hòa

Hà Nội

0964 03 03 03

Pham Trung Thuận

Hà Nội

0964 30 30 30

Nguyễn Trọng Lượng

Hải Phòng

0987 932 932
Các trường đại diện