Tất tần tật kinh nghiệm Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là chương trình du học tiếng Hoa tại Đài Loan. Hình thức du học này nhằm trang bị cho du học sinh nền tảng vững chắc về ngôn ngữ để có thể học tập thật tốt khi theo học bậc đại học hoặc sau đại học.

Đối với nhiều sinh viên, đặc biệt là những người chưa từng đến Đài Loan. Quá trình học tiếng Hoa sẽ là thời gian để du học sinh thích nghi với đất nước con người và văn hóa xứ Đài. Khác với các du học sinh thông thường, sinh viên hệ ngôn ngữ sẽ có thời gian luyện tập ngôn ngữ, trải nghiệm cuộc sống du học trước khi chính thức học đại học, thạc sĩ.

Bên cạnh đó, việc thành thạo tiếng Trung sẽ giúp sinh viên có lợi thế rất lớn trong việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tổng quan về du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là gì?

Giống như nhiều quốc gia khác, các trường Đại Học Đài Loan cũng yêu cầu du học sinh phải đạt trình độ ngoại ngữ nhất định trước khi đi du học. Du học sinh không nhất thiết phải có chứng chỉ tiếng Anh mà có thể sử dụng chứng chỉ tiếng Hoa để thay thế.

Tại Đài Loan, chứng chỉ TOCFL được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Hoa. Để du học bậc đại học tại quốc gia này, sinh viên phải đạt TOCFL cấp độ 3 trở lên. Nếu không đạt yêu cầu này, sinh viên có thể du học Đài Loan hệ ngôn ngữ trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó, sinh viên có thể đăng ký theo học chương trình chính mà mình dự định.

Phần đông sinh viên Việt Nam khi muốn đi du học Đài Loan nhưng chưa đủ trình độ về ngoại ngữ thường chọn cách du học tiếng Hoa ngay tại quốc gia này. Đây được xem là một lựa chọn vô cùng hợp lý để bắt đầu hành trình chinh phục giáo dục bậc cao của Đài Loan.

Quá trình học tiếng Hoa sẽ là thời gian để du học sinh thích nghi với cuộc sống tại Đài Loan.

Lợi ích khi đi du học Đài Loan hệ ngôn ngữ?

Không phải ngẫu nhiên mà Đài Loan được xem là một trong những nơi tốt nhất để học tiếng Trung. Có rất nhiều lý do vì sao nhiều người đi du học Đài Loan hệ ngôn ngữ.

Đài Loan là đất nước nói tiếng Hoa.

Tiếng Trung phồn thể là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Đài Loan. Do đó, môi trường sống và làm việc tại Đài Loan hoàn toàn bằng tiếng Hoa. Học viên sẽ có rất nhiều cơ hội để giao tiếp với thầy cô, người bản xứ khi sinh sống và học tập tại đây. Có thể nói, chính môi trường sống xung quanh là yếu tố giúp du học sinh nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Trung của mình.

Chất lượng đào tạo vượt trội

Đài Loan là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu Châu Á. Chất lượng giáo dục của các trường đại học Đài Loan được công nhận trên toàn thế giới. Do đó, Đài Loan được nhiều sinh viên quốc tế chọn làm điểm đến du học.

Chi phí phù hợp

Học phí các lớp học tiếng Hoa tại Đài Loan không quá cao, chỉ khoảng 839 – 1.000 USD/ khóa (3 tháng). Mức phí này rất phù hợp với du học sinh Việt Nam. Thêm vào đó, chi phí sinh hoạt tại Đài Loan cũng không đắt đỏ như các nước Nhật, Hàn,… Giá cả tại Đài Loan chỉ cao gấp khoảng 1.5 lần so với giá cả ở Việt Nam.

Cơ sở vật chất hiện đại

Các trung tâm Hoa ngữ tại Đài Loan đều trực thuộc trường đại học. Nhờ vậy, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về cơ sở vật chất, tài nguyên học tập. Thiết bị giảng dạy và học tập được trang bị đầy đủ để hỗ trợ tối đa cho sinh viên và giảng viên.

Sỉ số lớp học nhỏ, cơ hội tương tác với giảng viên nhiều hơn

Các khóa học tiếng Hoa tại Đài Loan có số lượng sinh viên mỗi lớp rất ít. Điều này nhằm đảm bảo sinh viên được thực hành, tương tác nhiều trong quá trình học. Nhờ đó, khả năng giao tiếp tiếng Hoa của sinh viên sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Điều kiện đi du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

Như đã nói, đa phần sinh viên du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là để chuẩn bị cho việc theo đuổi chương trình đào tạo bậc đại học, thạc sĩ sau này.

Điều kiện du học Đài Loan hệ ngôn ngữ dành cho sinh viên Việt Nam cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Học đại học sau khi hoàn thành chương trình học tiếng

 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT với điểm trung bình đạt từ 6.0 trở lên ở mỗi năm học cấp 3.
 • Trình độ ngôn ngữ: Chứng chỉ TOCFL cấp 1, chứng chỉ TOEIC 300 hoặc IELTS 2.5 trở lên.
 • Có sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự.

Trường hợp 2: Học thạc sĩ khi hoàn thành chương trình học tiếng

 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học với điểm trung bình đạt từ 6.0 trở lên ở mỗi năm học cấp 3.
 • Trình độ ngôn ngữ: Chứng chỉ TOCFL cấp 1, chứng chỉ TOEIC 300 hoặc IELTS 2.5 trở lên.
 • Có sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự.
Điều kiện du học Đài Loan hệ ngôn ngữ không quá khó khăn.

Thủ tục xin visa du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

 1. Hộ chiếu bản gốc và bản sao.
 2. Đơn xin Visa : có chữ ký của người xin visa, kèm 2 ảnh 4×6 nền trắng, thời gian chụp không quá 3 tháng.
 3. Giấy thông báo nhập học của trường bản chính và bản sao
 4. Văn bằng học lực cao nhất hoặc học bạ bản chính và bản sao: các giấy tờ này đã được dịch sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh và đã qua Cục lãnh sụ Bộ ngoại giao Việt nam hoặc sở ngoại vụ TP.HCM xác nhận.
 5. Chứng minh tài chính bản chính và copy: Nếu là sổ tiết kiệm của bố mẹ thì cần phải mang theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ.
 6. Kế hoạch học tập bằng tiếng anh hoặc tiếng trung
 7. Một trong các chứng chỉ ngoại ngữ sau đây:
 • Chứng chỉ TOCFL cấp 1 trở lên
 • Chứng chỉ TOEFL: thi máy (iBT) phải đạt từ 18 điểm trở lên, thi viết (pBT)340 điểm trở lên.
 • Chứng chỉ TOEIC: từ 300 điểm trở lên
 • Chứng chỉ IELTS: từ 2.5 điểm trở lên.

Chi phí du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

Học phí

Học phí học tiếng tại Đài Loan rơi vào khoảng 850 – 1.000 USD/ khóa 3 tháng (tương đương khoảng 17 đến 22 triệu đồng)

Chi phí sinh hoạt

Ăn uống: Chi phí ăn uống tại Đài Loan từ khoảng 6.000 ~ 12.000 Đài tệ/tháng ( tương đương 200 đến 400 USD). Chi phí ăn uống cũng còn tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống và học tập.

Nhà ở

Nếu sinh viên ở kí túc xá của trường thì chi phí dao động từ 4.000 đến 8.000 Đài tệ/tháng.

Nếu sinh viên chọn cách thuê nhà ở bên ngoài thì có thể thuê chung cư. Một căn hộ chung cư gồm có 3 phòng ngủ, không bao gồm các đồ dùng nội thất, có giá từ 15. 000 – 25.000 Đài tệ/ tháng (tương đương 500 đến 835 USD). Sinh viên cũng có thể chỉ thuê phòng đơn với giá từ 5.000 đến 10.000 Đài tệ/ tháng ( tương đương 150 đến 333 USD). Lưu ý chi phí này chưa bao gồm tiền điện nước. Thêm vào đó, sinh viên thường phải đặt cọc từ 1 đến 3 tháng tiền nhà.

Các chi phí khác

Một số chi phí khác khi sinh sống tại Đài Loan như đi lại, giải trí, mua quần áo,… Các chi phí này có thể dao động từ 6.000 đến 8.000 Đài tệ/ tháng (tương đương khoảng 200 đến 270 USD).

Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan không quá đắt đỏ.

Top các trường hệ ngôn ngữ tốt nhất Đài Loan

Trung tâm Hoa ngữ – Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU)

Không chỉ được mệnh danh là trường Đại học danh giá nhất Đài Loan. Khoa Ngôn ngữ Trung Hoa tại Trung tâm Ngôn ngữ của Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) cũng rất nổi tiếng trong việc giảng dạy tiếng Hoa. Khoa cung cấp các chương trình đào tạo tiếng Hoa cho sinh viên nước ngoài. Đồng thời, Trung tâm còn hỗ trợ các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực ngôn ngữ Trung Quốc.

Các ưu điểm cảu Trung tâm Ngôn ngữ Đại học Quốc gia Đài Loan gồm:

 • Sĩ số lớp nhỏ, chỉ từ 5 đến 7 sinh viên mỗi lớp
 • Có các khóa học cấp tốc với 3 lớp mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.
 • Phương pháp dạy chú trọng vào thực hành, tương tác trong lớp học.
 • Phát triển đồng đều các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Cơ sở vật chất hiện đại.
 • Môi trường học tập cở mở, năng động, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa phong phú như khám phá văn hóa, dã ngoại,….
 • Dịch vụ hành chính nhanh chóng, thân thiện hỗ trợ tối đa các vấn đề về học tập và sinh hoạt hàng ngày của sinh viên.

Trung tâm ngôn ngữ & Văn hóa Trung Hoa – Đại học Công giáo Phụ Nhân

Trung tâm ngôn ngữ và Văn Hóa Trung Hoa – Đại học Công giáo Phụ Nhân đã có gần 60 năm hoạt động. Trung tâm cũng tọa lạc trong khuôn viên trường tại Quận Tân Trang, Thành Phố Tân Đài Bắc.

Mỗi kì, có khoảng 200 sinh viên theo học tiếng Hoa tại trung tâm. Các lớp học được duy trì sĩ số không vượt quá 7 người. Điều này nhằm đảm bảo khả năng tương tác hiệu quả giữa giáo viên và học sinh. Thậm chí, sinh viên cũng có thể đăng kí học các lớp chỉ có 2 – 3 học viên.

Khi học tiếng Trung tại Trung tâm ngôn ngữ và Văn Hóa Trung Hoa – Đại học Công giá Phụ Nhân, sinh viên có thể lựa chọn học Hanyu bính âm hoặc Zhuyin Fuhao. Trung tâm soạn thảo cả hai loạt tài liệu giảng dạy trong cả hai hệ thống để sinh viên đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Đảm bảo du học sinh không gặp vấn đề trở ngại nào khi học tập tại đây.

Học viên của trung tâm đều là người nước ngoài. Phần lớn là các du học sinh đến từ các nước sử dụng chữ tượng thanh đơn giản. Do đó, các giảng viên thường giảng bài bằng cách sử dụng các ký tự đơn giản với các tài liệu do họ tự tạo. Điều này giúp sinh viên quốc tế dễ làm quen và tiếp thu bài học cách dễ dàng hơn.

Trung tâm Hoa Ngữ – Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan

Năm 1956, trường Đại học sư phạm quốc gia Đài Loan thành lập Trung tâm ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã hoạt động và phát triển trở thành học viện lớn và có uy tín nhất Đài Loan về đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc cho người nước ngoài.

Trung tâm có cơ sở vật chất khá hoàn hảo. Phòng học hiện đại, hệ thống thư viện với hàng ngàn đầu sách được cập nhật định kỳ. Ngoài ra còn có các phòng học tiếng, phòng chiếu phim, phòng máy tính và phòng trưng bày nghệ thuật. Trung tâm còn có cả hiệu sách để phục vụ cho nhu cầu mua sắm tài liệu học tập của sinh viên.

Trung tâm Hoa ngữ Đại học Phùng Giáp

Trung tâm Hoa ngữ Đại học Phùng Giáp tọa lạc tại thành phố Đài Trung. Kể từ khi thành lập cho đến nay, trung tâm đã trải qua hơn 30 năm hoạt động. Trung tâm luôn đặt mục tiêu phát triển và cung cấp những kiến thức, phương tiện học tập và những hoạt động văn hóa tốt nhất cho sinh viên.

Chương trình đào tạo tại trung tâm được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tiếng Hoa cho sinh viên quốc tế. Khi học tập tiếng hoa tại Trung tâm, bạn còn có nhiều cơ hội trải nghiệm về kiến thức cũng như cuộc sồng và văn hóa của Đài Loan.

Trung tâm Hoa ngữ Đại học Tùng Hải

Trung tâm Hoa ngữ Đại học Tùng Hải được thành lập năm 1971. Đây là trung tâm ngôn ngữ đầu tiên ở miền trung Đài Loan. Trung tâm nằm ở phía tây của vùng núi Dadu trong khuôn viên trường đại học Tùng Hải với xung quanh nhiều cây xanh và hoa… Chính khung cảnh tuyệt vời của trung tâm cung là một trong những yếu tố lô kéo nhiều sinh viên đến theo học. Chất lượng đào tạo tiếng Hoa của trung tâm Hoa ngữ đại học Tùng Hải đã được kiểm chứng bởi nhiều thế hệ du học sinh Đài Loan.

Trung tâm Hoa ngữ của Đại học Tùng Hải là nơi đào tạo tiếng Trung uy tín ở Đài Loan.

Lưu ý khi đi du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

Làm gì sau khi học xong hệ ngôn ngữ?

Như đã đề cập bên trên, du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là bước đệm hoàn hảo cho việc theo đuổi chương trình giáo dục bậc cao tại Đài Loan.

Sau khi học xong chương trình tiếng Hoa, sinh viên có thể đăng ký vào chương trình chính theo nguyện vọng của bản thân. Bạn chỉ cần đăng ký thi TOCFL tại Đài Loan và tiến hành nộp hồ sơ vào ngành mà bạn chọn.

Kỳ nhập học tại các trường đại học Đài Loan thường chia làm 2 kỳ mùa thu và mùa xuân. Các kỳ mùa xuân chủ yếu dành cho sinh viên thoe học bậc đại học.

Nếu có kết quả học tập tốt trong quá trình học ngôn ngữ, tốt cộng thêm chứng chỉ TOCFL đạt yêu cầu, bạn có nhiều cơ hội xin được học bổng.

Học cách sống tự lập

Đi du học nghĩa là bạn phải chấp nhận cuộc sống xa nhà, xa bạn bè, người thân. Trong khi sinh sống tại Đài Loan, bạn cần phải học cách tự mình làm mọi thứ như nấu ăn, dọn dẹp, chăm sóc bản thân. Nếu cảm thấy chưa thích nghi ngay được với ẩm thực Đài Loan thì việc tự nấu thức ăn Việt Nam sẽ giúp bạn có thể tránh khỏi các vấn đề về ăn uống.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình các đồ dùng cần thiết nhất ví dụ như bàn là, máy sấy tóc, quần áo,…và một số đồ dùng sinh hoạt cá nhân ,vì trong khoảng thời gian đầu sang Đài Loan bạn có thể chưa biết phải mua các đồ dùng này ở đâu.

Mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết

Nếu bạn du học Đài Loan hệ ngôn ngữ mà không có bố mẹ, người thân đi cùng thì cần hết sức lưu ý về vấn đề giấy tờ. Cần mang theo đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết để hoàn thành các thủ tục nhập học. Các bạn cũng nên theo dõi thông tin từ cổng thông tin tuyển sinh của nhà trường để cập nhật tin tức một cách chính xác nhất.

Chú trọng vào việc học

Nhiều du học sinh thường nghĩ rằng khi đi du học thì cần phải đi làm thêm mới có đủ tiền trang trải chi phí. Điều này không sai nhưng bạn cần phải biết ưu tiên cho mục tiêu hàng đầu đó là việc học. Trong thời gian du học Đài Loan hệ ngôn ngữ. Bạn có thể làm các công việc làm thêm nhưng phải đảm bảo việc học hiệu quả. Không nên vì bất cứ lý do gì mà làm sao nhãn việc học.

Lưu ý về vấn đề đi làm thêm

Ưu điểm của việc du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là bạn có thể đi làm thêm. Một công việc làm thêm hợp lý sẽ mang lại thu nhập đáng kể cho sinh viên. Đồng thời, việc làm thêm còn giúp sinh viên nâng cao khả năng sử dụng tiếng Hoa. Các công việc làm thêm tại Đài Loan rất đa dạng, phù hợp với sinh viên. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, bạn nên dành thời gian để ổn định chỗ ở và việc học. Sau đó, khi đã dần thích nghi được với cuộc sống thì bạn mới nên nghĩ đến việc làm thêm.

Làm quen với bạn bè quốc tế

Khi đi du học, bạn phải ở xa gia đình và bạn bè ở quê hương. Nhưng bạn cũng có cơ hội làm quen với những người bạn mới đến từ khắp nơi trên thế giới. Đừng ngại làm quen với bạn bè ngoại quốc hoặc người bản xứ Đài Loan. Những mối quan hệ này sẽ giúp bạn cảm thấy vui hơn trong quá trình sinh sống tại xứ Đài. Đặc biệt, những người bạn bản xứ còn giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ của bạn nữa đấy.

Trên đây là những thông tin cần biết về du học Đài Loan hệ ngôn ngữ. Hình thức này phù hợp với những ai có ý định du học nhưng chưa điều kiện ngôn ngữ. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang có ý định du học. Chúc bạn có hành trình du học tại Đài Loan thật thú vị và bổ ích.

5 / 5 ( 1 bình chọn )