357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocdailoan.edu.vn

Du học Tiến sĩ

Đại học Quốc Gia Dương Minh Đài Loan

Đại học Quốc gia Dương Minh nằm trong top 11 trường đại học tốt nhất tại Đài Loan và là một trong những trường công lập hàng đầu của Châu Á về lĩnh vực khoa học y tế. Chính vì thế, trong suốt lịch sử hoạt động trường đã đào tạo ra nhiều chuyên gia, bác sĩ xuất sắc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu về ngôi trường tuyệt vời này nhé!

Giới thiệu tổng quan về Đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan

Đại học Quốc gia Dương Minh nằm ở quận Bắc Đầu của Đài Bắc, khu học xá nằm tại chân núi Dương Minh. Nhờ đó, sinh viên của trường được học tập và sinh hoạt trong môi trường tươi đẹp, thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên và cách xa sự hối hả, nhộn nhịp. Tuy vậy, việc di chuyển từ trường đến những thành phố khác vẫn rất thuận tiện nhờ vào nhiều tuyến xe bus, tàu điện ngầm. Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu tổng quan về Đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan nhé!

Đại học Quốc gia Dương Minh

Đại học Quốc gia Dương Minh tọa lạc chân núi Dương Minh 

Lịch sử thành lập

Tiền thân của đại học Quốc gia Dương Minh (gọi tắt là Dương Minh) là trường Cao đẳng Y tế Dương Minh. Trường Cao đẳng Y tế Dương Minh được thành lập vào năm 1975, trong thời điểm mà Đài Loan thiếu hụt nguồn nhân lực y tế khá nghiêm trọng. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng của chính quyền Đài Loan, hệ thống quân y của Quân đội Quốc gia kết hợp với Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Loan đã thảo luận và quyết định thành lập ngôi trường này. Phương châm nhà trường là “Tri thức, Hành động, Nhân hậu và Nhân ái”, nhằm mục đích đào tạo ra những bác sĩ xuất sắc, toàn diện về đạo đức lẫn chuyên môn.

Vào ngày 1 tháng 7 năm 1994, nó được nâng cấp thành “Đại học Quốc gia Dương Minh”, trở thành một trường đại học thiên về nghiên cứu tập trung vào Y học, công nghệ sinh học và khoa học đời sống. Đây cũng là trường đại học tổng hợp đầu tiên tập trung vào y học trên đảo Đài Loan. Ngày 1 tháng 2 năm 2021, Đại học Dương Minh và Đại học Giao thông chính thức hợp nhất để tạo thành Đại học Quốc gia Giao thông Dương Minh. 

Đại học Quốc gia Giao thông Dương Minh

Đại học Quốc gia Giao thông Dương Minh - hứa hẹn trở thành một trung tâm công nghiệp y tế và y sinh thông minh của Đài Loan 

Cơ sở vật chất

Không gian nghiên cứu và giảng dạy của Đại học Quốc gia Dương Minh bao gồm các cơ sở sau: Tòa nhà thực nghiệm, Tòa nhà nghiên cứu, Khoa y tế, Khoa nha khoa, Khoa điều dưỡng, Trung tâm hoạt động sinh viên (thính phòng, hội trường), Tòa nhà hành chính, Trung tâm thí nghiệm động vật, Thư viện, Tòa nhà y học cổ truyền và các tòa nhà khác với cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến cung cấp cho sinh viên và giảng viên môi trường giảng dạy và nghiên cứu nguồn tài nguyên khoa học dồi dào.

khuôn viên Đại học Quốc gia Dương Minh

Khu học xá của trường được bao quanh bởi cây xanh

Hiện tại, Đại học Giao thông Dương Minh có 10 ký túc xá nam, 7 ký túc xá nữ và 9 ký túc xá cho sinh viên sau đại học, với các cách sắp xếp khác nhau dựa trên phí và loại phòng. Ký túc xá có sự kiểm soát ra vào, và cảnh sát khuôn viên trường thường xuyên tuần tra để duy trì an ninh trong khuôn viên.

Ngoài chú trọng đến cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy, Đại học Quốc gia Dương Minh còn quan tâm đến việc rèn luyện sức khỏe của sinh viên. Cụ thể, trường các cơ sở thể thao được quy hoạch bài bản, gồm có: nhà thi đấu, hồ bơi, sân thể thao trên đỉnh đồi. Nhà thi đấu có sân tổng hợp, phòng nhịp điệu, phòng chơi bida và phòng tập thể dục; sân điền kinh dài 400m, 5 sân bóng rổ, 7 sân tennis, 5 sân bóng chuyền và sân gôn; hồ bơi. 

Sân tennis của Đại học Quốc gia Dương Minh

Sân tennis của Đại học Quốc gia Dương Minh sau một trận mưa

Chương trình đào tạo của Đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan hiện nay 

Hiện nay, trường cung cấp 8 chương trình Đại học, 32 chương trình Thạc sĩ và 31 chương trình Tiến sĩ. Đại học Yangming Đài Loan có bảy trường cao đẳng trung học và một trung tâm giáo dục phổ thông: Trường Y, Trường Y sinh và Kỹ thuật, Trường Điều dưỡng, Trường Khoa học Đời sống, Trường Nha khoa, Trường Khoa học Dược phẩm, và Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn. 

Ngoài ra, trường còn có 28 trung tâm nghiên cứu (19 lớp tiến sĩ) chuyên sâu về ung thư học, thần kinh học, y sinh, liệu pháp điều trị… Về thành quả về mặt nghiên cứu, với nhiều thành tích nghiên cứu xuất sắc với số lượng và chất lượng của những ấn phẩm nghiên cứu được xếp hạng hàng đầu, Đại học Quốc gia Dương Minh đã được công nhận như là một trường đại học nghiên cứu của Bộ Giáo dục. Thành công ấy cho thấy những nỗ lực cống hiến của cả giảng viên và sinh viên để đạt được "kết quả xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu" trong một thời gian ngắn. Điều đó cũng chứng minh cho chất lượng của chương trình đào tạo tại Đại học Quốc gia Dương Minh.

Trường có 2 học kỳ gồm: học kỳ mùa xuân (tháng 12) và học kỳ mùa thu (tháng 6). Sinh viên nước ngoài có thể gửi hồ sơ vào 2 thời điểm:

 • Học kỳ mùa xuân từ 20 tháng 12 đến 15 tháng 3 
 • Học kỳ mùa thu từ 10 tháng 8 đến 30 tháng 9. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng học kỳ mùa xuân chỉ tiếp nhận đơn đăng ký của các ứng viên chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Đại học Quốc gia Dương Minh

Trung tâm nghiên cứu hiện đại của Đại học Quốc gia Dương Minh 

Chính sách học bổng du học Đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan

Để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa, chế độ học bổng du học tại đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan dành nhiều ưu đãi dành cho sinh viên nước ngoài học tập tại Đài Loan. Đối với sinh viên nước ngoài học tập tại Đại học Quốc gia Dương Minh, bạn sẽ được miễn 50% học phí cho năm học đầu tiên tại trường (không áp dụng đối với sinh viên cử nhân Y khoa và Nha khoa). Ở năm tiếp theo, sinh viên có thể duy trì học bổng này với điều kiện có thành tích học tập là điểm trung bình trên 70 đối với bậc Cử nhân và trên 60 đối với bậc sau đại học. 

Không chỉ thế, Đại học Quốc gia Dương Minh còn cung cấp học bổng dành cho sinh viên xuất sắc và chưa nhận trợ cấp của chính phủ. Điều kiện xét học bổng: 

 • Đối với sinh viên Cử nhân đã học được 2 học kỳ, có thứ hạng cao trong khoa Đại học và GPA trên 3.0.
 • Đối với sinh viên sau đại học cần đạt GPA từ 3.7 trở lên. 
 • Có thành tích trong các khóa học tiếng Trung tại trường hoặc đỗ các chứng chỉ tiếng Trung.
 • Hạnh kiểm loại A trở lên trong từng học kỳ.
 • Tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng. 

Ngoài những điều kiện trên sinh viên còn cần sự giới thiệu của cố vấn.

Học bổng dành cho sinh viên xuất sắc được chia thành hai loại: học bổng cho học phí và các khoản phí khác. Học bổng học phí và các khoản phí khác được chia thành miễn toàn bộ học phí và các khoản phí khác hoặc chỉ miễn toàn bộ học phí. 

Mức học bổng sẽ được điều chỉnh dựa trên tình hình kinh phí mỗi năm. Ngoài ra còn có các khoản trợ cấp được cấp hàng tháng như sau:

 • 5,000 - 21,000 TWD/tháng đối với sinh viên Cử nhân.
 • 7,000 -  25,000 TWD/tháng đối với Thạc sĩ.
 • 10,000 - 30,000 TWD/tháng đối với Tiến sĩ.

Sau khi xét duyệt sơ bộ, danh sách những người được nhận học bổng dành cho sinh viên xuất sắc sẽ được trình lên Ủy ban Học bổng Quốc tế để xem xét.

Bên cạnh đó còn có nhiều học bổng khác dành cho sinh viên nước ngoài như: học bổng cho sinh viên năm nhất xuất sắc, học bổng dự án thạc sĩ ưu tú và một số học bổng du học Đài Loan khác do chính phủ Đài Loan hỗ trợ. 

Tòa nhà quản lý thông tin sách của Đại học Quốc gia Dương Minh

Tòa nhà quản lý thông tin sách của Đại học Quốc gia Dương Minh 

Điều kiện nhập học 

Sinh viên nước ngoài có mong muốn nhập học cần đáp ứng các điều kiện nhập học của Đại học Quốc gia Dương Minh sau đây:

 • Sinh viên nước ngoài có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông nếu muốn đăng ký nhập học chương trình Đại học.
 • Sinh viên nước ngoài có bằng Cử nhân nếu muốn đăng ký nhập học chương trình Thạc sĩ. 
 • Sinh viên nước ngoài có bằng Thạc sĩ nếu muốn đăng ký nhập học chương trình Tiến sĩ. 
 • Điều kiện sức khỏe tốt.
 • Chứng chỉ tiếng Trung theo yêu cầu của trường. 

Tóm lại, Đại học Quốc gia Dương Minh là một ngôi trường hoàn toàn phù hợp dành cho các bạn học sinh, sinh viên yêu thích Y học và mong muốn tiếp cận một trong những nền giáo dục hàng đầu Châu Á, cũng như được học tập và sinh hoạt ở một môi trường mới. Đặc biệt, sau khi sáp nhập với Đại học Quốc gia Giao Thông - một trường đại học nghiên cứu có tiếng, với thế mạnh về kỹ thuật điện, khoa học máy tính và hóa học ứng dụng, trường có nhiều ngành học đa dạng hơn  và mở ra nhiều cơ hội học tập không chỉ đối với sinh viên yêu thích Y học. 

 

Tags: đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan, giới thiệu đại học quốc gia dương minh đài loan, du học Đài Loan, đại học Quốc lập Dương Minh Đài Loan, chương trình đào tạo của Đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan, học bổng du học tại Đại học Quốc gia Dương Minh Đài Loan, điều kiện du học tại Đại học Quốc gia Dương Minh. 

Các trường khác bạn có thể tham khảo

Đại học Văn hóa Trung Quốc
Đại học Văn hóa Trung Quốc

Thành phố: Đài Bắc

Bậc học: Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ

Học phí (tham khảo): $38,055 - $53,390 TWD/học kỳ

 
Đại học Trung Nguyên
Đại học Trung Nguyên

Thành phố: Đào Viên

Bậc học: Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ

Học phí (tham khảo): $37,720 - $108,350 TWD/học kỳ

 
Đại học Giáo dục Quốc lập Đài Trung
Đại học Giáo dục Quốc lập Đài Trung

Thành phố: Đài Trung

Bậc học: Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ

Học phí (tham khảo): $20,380 - $32,830 TWD/học kỳ

Đại học Quốc lập Đài Nam
Đại học Quốc lập Đài Nam

Thành phố: Đài Nam

Bậc học: Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ

Học phí (tham khảo): $12,720 - $79,120 TWD/năm

Đại học TamKang
Đại học TamKang

Thành phố: Tân Bắc

Bậc học: Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ

Học phí (tham khảo): $39,000 - $41,820 TWD/Học kỳ

Đại học Sư phạm Quốc lập Đài Loan
Đại học Sư phạm Quốc lập Đài Loan

Thành phố: Đài Bắc

Bậc học: Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ

Học phí (tham khảo): $47,000 - $57,000 TWD/học kỳ

Tư vấn miễn phí

Zalo chat