357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 info@duhocdailoan.edu.vn

TOP 6 công việc làm thêm dành cho du học sinh Đài Loan

Hiện nay việc du học Đài Loan đang rất được sinh viên quốc tế xem trọng. Không chỉ vì chất lượng đào tạo tại Đài Loan luôn nằm trong những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, cơ hội việc làm tại Đài Loan cũng lớn hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Chính vì thế việc du học Đài Loan vừa học vừa làm dần trở thành xu thế của các bạn du học sinh quốc tế.

Du học Đài Loan vừa học vừa làm đã trở thành xu thế của sinh viên

Du học Đài Loan vừa học vừa làm đã trở thành xu thế của sinh viên

Để tìm cho bản thân một công việc phù hợp thật sự chẳng dễ dàng một chút nào. Có người lo lắng rằng làm thêm tại Đài Loan sẽ ảnh hưởng tới việc học của bản thân, có người lo lắng công việc tìm được trái với chuyên ngành, không thể trau dồi bản thân, có người lại cho rằng tìm việc ở Đài Loan là một lựa chọn cực kỳ sáng suốt. Vậy ta có nên làm thêm tại Đài Loan không?

Có nên làm thêm tại Đài Loan?

So với những bất tiện khó có thể tránh khỏi thì khi làm thêm tại Đài Loan, lợi ích mang lại cho bạn cũng rất nhiều. Làm thêm tại Đài Loan không những giúp bạn trang trải cuộc sống mà nó còn giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm làm việc, văn hóa giao tiếp với người Đài Loan. Đó là những điều mà bạn không thể học được trong quyển sách giáo khoa nào trong chương trình học.

Làm thêm mang lại nhiều lợi ích cho du học sinh Đài Loan

Làm thêm mang lại nhiều lợi ích cho du học sinh Đài Loan

Nếu như bạn đang lo lắng công việc sẽ ảnh hưởng đến việc học của bạn thì bạn có thể chọn cho mình một công việc bán thời gian thay vì toàn thời gian, như vậy bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được việc làm và việc học của bản thân. Bạn cũng đừng lo lắng việc làm thêm trái ngành không giúp được bản thân, chỉ cần bạn cố gắng và chăm chỉ trong công việc, thì dù là trái ngành bạn vẫn có thể học được những kinh nghiệm quý báu. Còn nếu như bạn đã có sẵn mục tiêu trong công việc thì hãy cố gắng trau dồi vốn tiếng Trung của mình, vì trình độ tiếng Trung càng cao bạn sẽ càng dễ dàng tìm được công việc theo đúng chuyên ngành mà mình mong muốn.

Một số lưu ý cần biết khi tìm việc ở Đài Loan

Đối với các bạn du học Đài Loan vừa học vừa làm, các bạn sẽ cần chú ý một số quy định làm thêm tại Đài Loan. Nếu bạn tìm việc ở Đài Loan mà không đọc kỹ quy định, bạn sẽ dễ bị phạt những khoản tiền “oan uổng” thậm chí để lại ấn tượng xấu trong lý lịch của bản thân. Dưới đây là một số những lưu ý khi bạn tìm việc ở Đài Loan:

  • Bạn nên trang bị một ngoại ngữ cho bản thân, tốt nhất là tiếng Trung hoặc chí ít là tiếng Anh có thể giao tiếp cơ bản, vì nếu bạn không có một ngôn ngữ giao tiếp chung với mọi người bạn sẽ không thể tìm được việc thích hợp cho bản thân.
  • Lương làm thêm tại Đài Loan theo quy định năm 2022 khoảng $168 TWD/giờ, nhưng với thân phận “tân thủ” chưa có kinh nghiệm gì của các bạn du học sinh Đài Loan thì lương có thể sẽ thấp hơn một chút, chỉ cần bạn vẫn tiếp tục cố gắng trau dồi thì lương sẽ dần được điều chỉnh phù hợp với năng lực của bạn.
  • Bạn sẽ cần xin giấy phép lao động trước khi làm thêm, thời hạn của giấy phép là 6 tháng, nếu hết hạn hoặc bị mất bạn sẽ phải xin lại một lần nữa. Bạn hoàn toàn có thể xin được giấy phép này tại Ủy ban lao động quốc gia hoặc nhờ Văn phòng sinh viên tại trường bạn học hỗ trợ làm thủ tục một cách dễ dàng.
  • Thời gian làm việc tại Đài Loan của du học sinh quốc tế là 20 tiếng/tuần. Bạn cần chú ý không làm quá số giờ quy định hoặc không xin trước giấy phép lao động nhé! Nếu không sẽ bị phạt từ $30,000 đến $150,000 TWD đấy!

Bạn phải chú ý quy định làm việc khi quyết định đi làm thêm ở Đài Loan

Bạn phải chú ý quy định làm việc khi quyết định đi làm thêm ở Đài Loan

Những việc làm thêm cho du học sinh Đài Loan

Đài Loan vốn là một trong những nơi có nền giáo dục chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, không những có chương trình đào tạo với những ngành nghề đa dạng, chính sách giáo dục của Đài Loan cũng rất cởi mở trong việc cho du học sinh vừa học vừa làm. Để giúp bản thân dễ dàng hơn trong việc tìm việc ở Đài Loan, bạn có thể tham khảo 6 công việc làm thêm cho du học sinh Đài Loan này nhé!

Làm việc tại các phòng ban trong trường

Đây là công việc bạn có thể tìm được một cách dễ nhất. Bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc tại phòng ban trường đúng với chuyên ngành và khả năng của bạn. Khi làm việc ngay tại trường bạn sẽ không cần lo lắng đến việc bị mắc bẫy lừa như ở nơi khác, thời gian làm việc cũng sẽ linh hoạt và phù hợp với việc học của bạn, bên cạnh đó bạn còn có thể trau dồi bản thân, làm quen với không khí làm việc tại phòng ban.

Công việc tại phòng ban trường uy tín và dễ sắp xếp nhất

Công việc tại phòng ban trường uy tín và dễ sắp xếp nhất

Phụ việc tại các quán ăn Đài Loan, Việt Nam hoặc căn tin trường

Công việc phục vụ luôn là công việc làm thêm phổ biến của các bạn sinh viên, tuy lương không nhiều nhưng lại có thời gian khá là linh hoạt, dễ sắp xếp lịch làm với lịch học hơn các việc khác. Ngoài ra việc làm phục vụ tại các quán ăn còn có thể giúp bạn có cơ hội giao tiếp nhiều với người bản xứ, làm quen được với văn hóa xã giao tại Đài Loan.

Công việc phục vụ rất phổ biến trong giới sinh viên

Công việc phục vụ rất phổ biến với sinh viên

Làm trợ giảng hoặc trợ lý cho giáo sư

Đối với các bạn sinh viên quốc tế đặc biệt là ngành ngôn ngữ thì công việc trợ giảng và trợ lý giáo sư chính là 2 công việc lý tưởng nhất, bạn có thể làm trợ giảng hỗ trợ giáo viên quản lý và giám sát lớp học, cũng có thể làm công việc sắp xếp lịch trình, hỗ trợ công việc giảng dạy nghiên cứu của trợ lý giáo sư. Thường thì bạn sẽ nhận lương theo tháng hoặc được thanh toán theo từng dự án.

Trợ giảng và trợ lý giáo sư là công việc lý tưởng của du học sinh Đài Loan

Trợ giảng và trợ lý giáo sư là công việc lý tưởng của du học sinh Đài Loan

Phát tờ rơi

Khác với những công việc khác, việc phát tờ rơi khá là phổ biến đối với các bạn sinh viên. Vì tính chất công việc đơn giản, yêu cầu về kỹ năng cũng không cao, bạn chỉ cần phát hết số tờ rơi được giao là có thể hoàn thành công việc nên việc phát tờ rơi sẽ là một lựa chọn khá tốt cho những bạn vừa đến Đài Loan chưa có kinh nghiệm trong công việc.

Việc phát tờ rơi khá phù hợp với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm

Việc phát tờ rơi khá phù hợp với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm

Dạy tiếng Việt cho các bé Đài Loan

Công việc này khá thú vị cho các bạn sinh viên Việt Nam đang du học Đài Loan. Vì ở Đài Loan có rất nhiều cô dâu người Việt lấy chồng và sinh sống ở đây, những người mẹ này sẵn sàng tìm một gia sư để dạy cho con họ cách phát âm, ngữ pháp và cách viết của tiếng mẹ đẻ mà họ đã sử dụng từ nhỏ đến lớn.

Dạy tiếng Việt cho các bé Đài Loan là công việc tuyệt vời với sinh viên Việt Nam

Dạy tiếng Việt cho các bé Đài Loan là công việc tuyệt vời với sinh viên Việt Nam

Làm việc tại các xưởng quy mô nhỏ của Đài Loan

Công việc tại xưởng sẽ hơi vất vả cho các bạn sinh viên, công việc chủ yếu là ở các xưởng gỗ, xưởng giấy ở Đài Loan, họ cần tuyển dụng các bạn sinh viên làm việc khiêng vác, dọn dẹp trong xưởng. Chính vì thế công việc này thường được các bạn sinh viên nam quan tâm nhiều hơn.

Công việc tại xưởng tuy vất vả nhưng giúp sinh viên học được nhiều kinh nghiệm

Công việc tại xưởng tuy vất vả nhưng giúp sinh viên học được nhiều kinh nghiệm

Vừa rồi là TOP 6 những việc làm thêm cho du học sinh Đài Loan. Nếu bạn là một sinh viên quốc tế đang dự kiến theo hệ du học Đài Loan vừa học vừa làm thì đừng bỏ qua những thông tin trên nhé!

 

Tags: làm thêm tại Đài Loan, việc làm thêm cho du học sinh Đài Loan, tìm việc ở Đài Loan, du học Đài Loan, du học Đài Loan vừa học vừa làm, những lưu ý khi tìm việc ở Đài Loan, lợi ích khi vừa học vừa làm, những công việc làm thêm phổ biến khi du học Đài Loan

 

Tư vấn miễn phí

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat